เปิด “ตำนานพญานาค” ทุ่งดอกเทียนสวนสัตว์อุบลราชธานี “188 ปีเทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน”

สวนสัตว์อุบลราชธานี องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ นำโดยนายเทวินทร์ รัตนะวงศะวัต ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี ได้ร่วมจัดกิจกรรมสืบสานงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2562 "118 ปีเทียนพรรษา เทิดราชาขวัญแผ่นดิน” โดยปีนี้ทางสวนสัตว์อุบลราชธานี ได้สรรค์สร้างทุ่งดอกเทียนที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลก ภายใต้ชื่องาน เปิด "ตำนานพญานาค” ทุ่งดอกเทียนสวนสัตว์อุบลราชธานี ที่จะจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงาม และความอลังกาลของทุ่งดอกเทียน ณ บริเวณอาคารต้อนรับ สวนสัตว์อุบลราชธานี ในระหว่างวันที่ 12 กรกฏาคม 2562 – 30 สิงหาคม 2562 
ภายในงานได้จัดแสดงทุ่งดอกเทียน จำนวนทั้งสิ้น 211,110 ดอก ที่จัดทำขึ้นโดยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์อุบลราชธานีและนักท่องเที่ยวที่สนใจ ระยะเวลาที่ใช้ในการผลิตดอกเทียนนั้นราวๆ 2 เดือน สำหรับแนวคิดการสร้างทุ่งดอกเทียน ปีนี้ขึ้นมานั้น คือ "นาค” ถือได้ว่าเป็นความเชื่อทางพระพุทธศาสนา ที่ปรากฏขึ้นในพระไตรปิฎกเล่มที่ 4 พระวินัยปิฎก เล่มที่ 4 มหาภาค วรรค 1 เรื่องนาคแปลงกายเป็นมนุษย์ ขอบวชในพระพุทธศาสนา แต่ไม่สามารถบวชได้ จึงได้ขอให้ใช้คำว่า "นาค” ก่อนพิธีการอุปสมบท เพื่อเป็นการระลึกถึงศรัทธาอันแรงกล้า เช่นเดียวกันกับศรัทธาชาวอุบลราชธานีที่ใช้เทียนเป็นเครื่องพุทธบูชา ถวายพระภิกษุสงฆ์ก่อนที่จะถึงวันเข้าพรรษา และได้มีการจัดขบวนแห่ที่สวยงาม จนกลายเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่ในปัจจุบัน
ไฮไลน์ที่สำคัญในงานครั้งนี้ คือ การทำดอกเทียนเป็นตัวพญานาคทั้ง ๔ ตระกูลคือ ตระกูลวิรูปักข์  ตระกูลเอราบถ ตระกูลฉัพยาบุตร และตระกูลกัณหาโคตมกะ และยังมีการสอแทรกลวดลายความเชื่อ ในเรื่องต่างๆของชาวอีสาน เช่น
- ลวดลายตุงใยแมงมุม เป็นสัญลักษณ์ของความเชื่อเกี่ยวกับโชคลางของชาวอีสาน และประเทศอื่นๆ ในดินแดนอุษาคเนย์ ซึ่งมีความเชื่อพื้นฐานจากวัฒนธรรมของผี พราหมณ์และพุทธ ที่หลอมรวมเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของภูมิภาค
- ลวดลายภาพเขียนสี อุทยานประวัติศาสตร์ผาแต้ม ในอดีตชาวบ้านเชื่อว่ากันผาแต้มเป็นที่ศักดิ์สิทธิ์ ทั้งเป็นแหล่งอาศัยของภูตผีปีศาจ เป็นเขตต้องห้าม ผู้ใดเข้าไปจะมีอันเป็นไป เรียกว่าภูผาแห่งความตาย
- ลวดลายผ้าขิด ความเชื่อของชาวอีสาน ถือเป็นของสูง นิยมนำมาใช้เป็นของกำนัลให้แก่ผู้ใหญ่ ใช้ในงานพิธีต่างๆ เช่น การทอดกฐิน งานแต่งงาน งานขึ้นบ้านใหม่ งานบวช ผ้าขิดจะนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องใช้ที่เป็นของสูงอย่าง หมอน ผ้าปูกราบ ผ้าเบี่ยง หรือถ้าจะใส่กับเครื่องนุ่งห่มก็จะใช้เฉพาะท่อนบนเท่านั้น
นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวยังสามารถร่วมกิจกรรม "แชะ แอน แชร์” เพื่อลุ้นรับของรางวัลสุดพิเศษภายในงาน การเที่ยวชมสัตว์ป่าในสไตล์ Jungle Park  ของสวนสัตว์อุบลราชธานีในแบบที่คุณชอบ และรอบการแสดงความสามารถสัตว์ ในรอบเวลา 11.00 น. และรอบเวลา 14.00 น. รอบการให้อาหารส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์ ในรอบเวลา 11.30 น. และรอบเวลา 15.00 น.   พลาดไม่ได้ สิทธิพิเศษสำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สามารถเที่ยวชมสวนสัตว์อุบลราชธานี ได้ฟรี (บัตรผ่านประตู) โดยไม่หักเงินในบัตร ตั้งแต่วันนี้ – 30 กรกฏคม 2562 เท่านั้น